Thứ Năm, 13 tháng 8, 2015

Giáo dục Việt nam thối nát quá rồi

Lưu Văn Minh - “Giáo dục Việt Nam thối nát” quá rồi!

 • Bởi Admin
  1.303 lượt đọc
  13/08/2015
  1 phản hồi
       
  Lưu Văn Minh, cộng tác viên Dân Luận

 • Tối ngày 12/08/15, Hội thảo chào đón sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 Cánh Buồm được tổ chức tại Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Tham dự có nhiều nhà văn, nhà giáo nổi tiếng và các bậc phụ huynh cùng với các em học sinh.
  Giáo dục ở Việt Nam hiện nay là một đề tài nóng bỏng, từ mấy năm trở lại đây, Bộ giáo dục luôn cải tiếng phương pháp học, phương pháp thi từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Mới đây thôi, kì thi tuyển sinh Trung học phổ thông Quốc gia có nhiều thay đổi. Theo đánh giá của nhà giáo, giáo sư Vũ Như Cương “Kì thi THPT quốc gia thất bại hoàn toàn”.
  Không chỉ có các nhà giáo, các chuyên gia trăn trở về giáo dục Việt Nam mà đến cả các bậc phụ huynh học sinh đều có cùng suy nghĩ. Không biết liệu con em mình học được gì từ ghế nhà trường, cách học, kiến thức học đó có áp dụng được trong cuộc sống. “Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng và các vị thứ trưởng hãy thay đổi đường lối giáo dục” – Vũ Thạch Tường Minh – Học sinh trường Amsterdam Hà Nội.
  Cách đây hai năm, một video “ Sự trăn trở của kẻ lười biếng” nói về bất cập của giáo dục Việt Nam, đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà làm giáo dục phải cải tiến như thế nào?. Tại buổi hội thảo của nhóm cánh buồm em Vũ Thạch Tường Minh phát biểu ý kiến đầy tính trăn trở, búc xúc của một em học sinh “Bộ giáo dục nên áp dụng đường lối, phương pháp học của bộ sách nhóm cánh buồm, giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy quá thối nát rồi”.
  “Từ bộ trưởng Giáo dục đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa cho đến đời giáo dục ông Nguyễn Văn Huyên thì nó còn khá và cao hơn rất nhiều, còn bây giờ càng cải tiến giáo dục lại càng thụt lùi, con người ta càng hư hỏng” – NSND Đạo Diễn Trần Văn Thùy.
  So với nền giáo dục các nước trong khu vực, như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản thì không biết nền giáo dục ở Việt Nam đang ở mức nào. Sách giáo khoa môn Văn thì sai lỗi chính tả, sách toán thì sai đề bài, rất nhiều lỗi mà cộng đồng mạng đưa ra.
  Chia sẻ với nhóm Cánh Buồm và những người tham dự, NSND đạo diễn Trần Văn Thùy trăn trở, tâm tư và bức xúc nói rằng vì sao cách đây khi làm bộ phim trường đoàn “Các em là những đứa trẻ hạnh phúc, các em được sinh ra ở nước giàu tài nguyên, rừng vàng biển bạc, anh hung vĩ đại. Còn những người Nhật Bản người ta dạy con em người ta rằng, các em là những đứa trẻ bất hạnh, bất hạnh vì các em sinh ra ở cái sử sở chả có tài nguyên gì, một sứ sở chỉ có thậm thụt, thua trận thôi và bây giờ nó thành người”.
  Giáo dục là trăn trở của rất nhiều người, cải tiến lên cải tiến xuống, thay đổi hết bộ sách này đến bộ sách khác. Nhưng Bộ giáo dục vẫn chưa thay đổi được toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Em Vũ Thạc Tường Minh bức xúc nói: “Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục cần phải cách mạng, theo con đó mới là điều các vị nên làm, nếu các vị không làm, khi còn trở thành Bộ trưởng giáo dục con sẽ làm”!
  bosachcanhbuom01.jpg
  Vũ Thạc Tường Minh nêu ý kiến tại buổi hội thảo.


  https://www.danluan.org/tin-tuc/20150813/luu-van-minh-giao-duc-viet-nam-thot-nat-qua-roi

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét