Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

Ted Osius: "Các bạn muốn hội nhập cộng đồng thế giới hay muốn đưa nhiều blogger vào tù?"

Thái Thịnh (VNTB) Trước khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ của mình, ông đã đưa ra mục tiêu tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Ông hoan nghênh ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tại Phòng Bầu dục trong tuần qua, và thỏa thuận TPP sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Nhưng cộng đồng di dân Việt Nam ở Little Saigon và các nơi khác, những người mất lòng tin với chính quyền cộng sản Việt Nam, họ quan ngại rằng Mỹ không hành động đủ để đối phó với các vụ vi phạm nhân quyền tại quê hương mình.

Trong bối cảnh căng thẳng này, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã đến Westminster vào ngày chủ nhật, nói chuyện với người Mỹ gốc Việt về mối quan tâm của họ, LA Times và OC Register dẫn tin cho biết.

Victoria Kim đưa cao lá cờ của Mỹ và Việt Nam trước đây trong cuộc gặp với đại sứ Mỹ tại Việt NamTed OsiusCoastline Community College ở Little Saigon(Robert Gauthier / Los Angeles Times)
Đại sứ Ted Osius cho biết ông lạc quan về mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước. Nhưng ông cảnh báo rằng còn nhiều việc. Ông cho biết thúc đẩy tiến bộ về nhân quyền tại Việt Nam và thương mại với quốc gia cộng sản sẽ là 2 vấn đề song song. 

"Nếu chúng tôi không tham gia," ông nói, "chúng tôi sẽ không có tiếng nói."

Ông Đại sứ cho biết, vẫn còn một chặng đường dài để đi, cho đến khi Đảng Cộng sản cải thiện nhân quyền, tự do tôn giáo và ngừng trấn áp bất đồng chính kiến ​​ở Việt Nam, ông lạc quan Hoa Kỳ có thể giúp "mang lại thay đổi" đó.


"Toàn bộ quá trình đã tăng tốc trong nhiều năm qua", ông nói. "Năm nay sẽ là một năm rất quan trọng." 

Đây là bài phát biểu công khai đầu tiên Osius 'ở Orange County, nơi có lượng di dân người Việt lớn nhất.

"Việt Nam mong muốn hai điều từ chúng tôi - thịnh vượng và an ninh" Osius nói với hơn 350 người chen chúc bên trong Trung tâm Le-Jao tại Coastline Community College. 

Hoa Kỳ có thể dùng đòn bẩy ngoại giao, Osius cho biết.

Những người tham dự nói rằng họ hiểu những quan điểm khác nhau và cách tốt nhất để mang lại thay đổi cho Việt Nam.

"Đó là sự tiến thoái lưỡng nan," Hoa Truong, một cư dân Fountain Valley, người mang một chuỗi Mân Côi cho biết.

"Chúng ta cầu nguyện chính phủ [Việt Nam] hiểu những sai lầm mà họ đang làm mỗi ngày bằng việc không cho người dân sự tự do mà họ xứng đáng được hưởng. "

Trong khi đó, Sanchez, người đang được đề cử cho Thượng viện Mỹ của đảng Dân chủ, đã viết thư phản đối cuộc họp của Obama với nhà lãnh đạo Việt Nam.

Dân biểu Ed Royce (R-Fullerton) nói rằng chính phủ Việt đối xử với người dân "như động vật," sử dụng những tên tội phạm chống lại những người bất đồng chính kiến. Ông trích dẫn thông tin từ Human Rights Watch.

Osius đồng ý và cho rằng: "Tôi đã từng đặt câu hỏi với họ [chính quyền Việt Nam]: Các bạn muốn hội nhập vào cộng đồng thế giới hay là muốn đưa nhiều blogger vào tù?"

Ông cũng lưu ý rằng các cuộc thăm dò quốc tế tiến hành hồi tháng trước cho thấy 92% những người được khảo sát tại Việt Nam "muốn có một mối quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ," có nghĩa là "chúng ta cần cấu trúc lại các thỏa thuận thương mại trong khía cạnh trao quyền lại cho người dân."

Nhưng Osius nhấn mạnh rằng ông cảm thấy "hy vọng lớn", khi thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dự kiến ​​sẽ là 40 tỉ USD trong năm tới, và số sinh viên trao đổi sẽ đạt 17.000 người trong năm nay. Cùng với TPP, tiềm năng tăng cường hợp tác an ninh Hoa Kỳ-Việt Nam nhằm đối phó với Trung Quốc có thể buộc chính quyền Hà Nội để cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình, đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết.

Osius nói rằng ông tham gia vào cuộc đàm phán về TPP vốn gây nhiều tranh cãi, nhưng mà Quốc hội cuối cùng sẽ quyết định liệu nước Đông Nam Á này có thể tham gia vào hiệp ước hay không, cần lưu ý, TPP sẽ làm giảm các rào cản thương mại như thuế trong khi buộc thực thi các tiêu chuẩn lao động và môi trường pháp luật.
http://www.ijavn.org/2015/07/vntb-ted-osius-cac-ban-muon-hoi-nhap.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét