Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

VNTB- 3 triệu người Việt sẽ về VN không cần thị thực?


Thường Sơn (VNTB) - Cấp phó của ông Nguyễn Tấn Dũng - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh - vừa có yêu cầu đối với Bộ công an về 'chủ trì khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định quy định việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam, trình Chính phủ trước ngày 15/8/2015'.
Có thể hiểu, người VN định cư ở nước ngoài không chỉ là những người còn mang quốc tịch VN mà cả rất nhiều người gốc Việt đã mang quốc tịch nước ngoài. Hiện nay trên thế giới có hơn 3 triệu người Việt sinh sống, trong đó ở Mỹ khoảng 2 triệu người.
Nếu nghị định này được triển khai đúng với tinh thần 'hòa hợp hòa giải dân tộc', 3 triệu người Việt sẽ có cơ hội về thăm quê hương mà không cần phải ‘xin’ thị thực như bao nhiêu năm trước nữa.
Một nữ nhà báo gốc Việt cho biết, cách đây 20 năm, việc người Việt định cư ở Pháp đến tòa đại sứ VN để xin thị thực nhập cảnh vào VN là không thể tưởng tượng được. Chỉ riêng bà thường trực (gác cổng) của tòa đại sứ VN cũng đã là một đấng quan quyền không thèm trả lời dù với người nước ngoài. Chồng nữ nhà báo này là người Pháp nhưng cũng đã phải đến đại sứ quán VN đến 6 lần mới xin được thị thực.
Trong tương lai không xa, nếu nghị định miễn thị thực trên được Chính phủ VN đưa vào thực hiện, nạn lạm thu và lợi dụng thu chênh lệch của hệ thống các đại sứ quán và lãnh sự quán VN ở nước ngoài sẽ có cơ hội chấm dứt, và cũng tạm kết thúc điều mà người Việt coi là nỗi nhục quốc thể, cho dù vì thế mà nhiều nhân viên ngoại giao VN ở nước ngoài sẽ bị mất đi một nguồn thu quý giá. 
Vào giữa năm 2015, lần đầu tiên VN đã miễn thị thực cho công dân 5 quốc gia Tây Âu là Pháp, Anh, Đức, Ý và Tây Ban Nha. 
Liệu có thể xem hành động dự định miễn thị thực cho người Việt định cư ở nước ngoài của chính quyền VN là một cử chỉ tương thích với mối quan hệ Việt - Mỹ đang ấm áp hẳn lên?
Câu hỏi còn lại là những ‘đối tượng’ nào (từ ngữ của giới công an) sẽ được đưa vào áp dụng trong nghị định, còn ‘đối tượng’ nào khác sẽ bị gạt ra…


------------------
Tin liên quan:

Hàng loạt đối tượng sắp được miễn thị thực vào Việt Nam


Hàng loạt đối tượng sắp được miễn thị thực vào Việt Nam


Sẽ cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam...

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh vừa yêu cầu Bộ Công an chủ trì khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định quy định việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam, trình Chính phủ trước ngày 15/8/2015.
Trên cơ sở đề xuất của Bộ Công an, Phó thủ tướng đồng ý một số nội dung: quy định việc cấp giấy miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam nhập cảnh Việt Nam với mục đích thăm người thân và giải quyết việc riêng.
Trường hợp đương sự không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm xác minh đương sự là người gốc Việt Nam để xem xét, quyết định việc tiếp nhận hồ sơ xin miễn thị thực.
Về đối tượng áp dụng nghị định, Phó thủ tướng giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an chỉnh lý lại, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài được cấp giấy miễn thị thực về Việt Nam thăm người thân và giải quyết việc riêng.
Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ về quy trình, thủ tục cấp giấy miễn thị thực đảm bảo nhanh, gọn, thuận lợi.
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ: Tư pháp, Ngoại giao khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định, trình Chính phủ trước ngày 15/8/2015.

Theo Ngô Trang
VnEconomy
http://www.ijavn.org/2015/07/vntb-3-trieu-nguoi-viet-se-ve-vn-khong.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét