Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP, TỨC BLOGGER QUÊ CHOA (1)

(cập nhật đến đợt 3, tổng cộng 388 người ký)

Những người khởi xướng rất mong được bạn đọc hưởng ứng. Nếu tán đồng Yêu cầu này, xin anh/chị gửi thư về địa chỉ bolap2014@gmail.com và cho biết đầy đủ thông tin (viết có dấu): tên họ, nghề nghiệp, chức vụ (nếu có), địa chỉ cư trú (tên tỉnh/thành phố Việt Nam hoặc tên quốc gia ngoài Việt Nam).
Kính gửi:
 • Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước CHXHCNVN
 • Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước CHXHCNVN
 • Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an nước CHXHCNVN
Chúng tôi ký tên dưới đây, những đồng nghiệp văn bút, những bạn đọc của nhà văn Nguyễn Quang Lập tức blogger Quê Choa, những người hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, những người quan tâm đến quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận của công dân và những quyền con người căn bản được Hiến pháp nước CHXHCNVN bảo vệ và được quy định trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết và tham gia,
Hết sức bất bình và lo lắng trước việc nhà văn Nguyễn Quang Lập tức blogger Quê Choa, một nhà văn và nhà biên kịch sân khấu, điện ảnh có nhiều cống hiến xuất sắc cho văn nghệ nước nhàđược đông đảo bạn đọc người Việt trong và ngoài nước hâm mộ, một chủ blog thông tin đa chiều có uy tín cao đối với cộng đồng mạng tiếng Việt trên khắp thế giới, đã bị An ninh TPHCM bắt đi vào ngày 6/12 theo điều 258 Bộ Luật Hình sự về “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
Trong mấy ngày qua, vụ bắt giữ nhà văn Nguyễn Quang Lập đã gây xúc động mạnh mẽ trong nhiều giới quần chúng, từ trí thức văn nghệ sĩ đến cán bộ công chức, thanh niên, đồng nghiệp và bạn đọc yêu mến ông.
Tính chính đáng của việc bắt giữ đã bị nhiều người lên tiếng hoài nghi, xét từ nội dung trang blog Quê Choa vốn chỉ đưa những bài viết và tin tức có cách nhìn đa chiều, với mong muốn tiếp cận Sự Thật như chủ blog đã tuyên bố, nhìn chung mang tính phản biện ôn hoà đối với các chủ trương chính sách và việc làm của Nhà nước Việt Nam, có mục đích đóng góp vào quá trình cải thiện tình hình mọi mặt của đất nước; xét từ việc đột nhập một cách phi pháp vào nhà riêng của đương sự và sau đó tuyên bố “bắt quả tang” đương sự một cách mơ hồ, phi lý trong khi nhà văn Nguyễn Quang Lập đang viết tiểu thuyết trên máy tính của ông.
Việc giam giữ nhà văn Nguyễn Quang Lập còn gây xúc động hơn nữa vì tình trạng sức khoẻ của ông: liệt nửa người do di chứng chấn thương sọ não, đi lại, nằm ngồi cho đến vệ sinh cá nhân đều hết sức khó khăn phải có người giúp đỡ, cùng nhiều bệnh nặng khác. Đó là việc làm trái với tinh thần nhân đạo của luật pháp của bất cứ quốc gia văn minh nào.
Với những dữ kiện trên, việc bắt giữ nhà văn Nguyễn Quang Lập hoàn toàn không có sức thuyết phục, ngược lại chỉ gây ra phản ứng tiêu cực trong đông đảo quần chúng nhân dân Việt Nam và dư luận quốc tế, phá hoại nghiêm trọng lòng tin vào sự công minh của luật pháp Việt Nam, sự tôn trọng quyền công dân và quyền con người của Nhà nước Việt Nam, phá hoại đường lối tranh thủ sự trợ giúpcủa các nước dân chủ trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta.
Vì thế, chúng tôi yêu cầu:
1/ Trả tự do tức khắc cho nhà văn Nguyễn Quang Lập.
2/ Việc điều tra nếu tiếp tục thì phải tiến hành một cách công minh, đúng luật, có sự tham gia từ đầu của luật sư do nhà văn yêu cầu.
3/ Nhanh chóng trả tự do cho các blogger Trương Duy Nhất, Nguyễn Hữu Vinh, Hồng Lê Thọ và những blogger khác bị bắt với tội danh tương tự và chịu nhiều quy kết phi lý tương tự.
4/ Vụ bắt nhà văn Nguyễn Quang Lập và những vụ bắt bớ các blogger gần đây cho thấy cần gấp rút sửa các bộ Luật Hình sự và Luật Tố tụng hình sự theo hướng minh bạch, dân chủ; bãi bỏ các điều 258, 88 chứa đựng nhiều sự mơ hồ và phi lý dễ bị lợi dụng để triệt bỏ quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận của công dân.
Để đất nước mau thoát khỏi thời kỳ khủng hoảng về mọi mặt, đối diện những nguy cơ chưa từng có, Nhà nước cần chân thành lắng nghe tiếng nói phản biện của trí thức văn nghệ sĩ và các giới quần chúng như các ông Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nhiều lần khẳng định, thay thế cho việc đàn áp những ý kiến khác hoặc trái chiều.
Kính gửi các ông lời chào trân trọng.
Ngày Nhân quyền thế giới 10/12/2014
Những người khởi xướng:
 1. Nguyên Ngọc, nhà văn, Hội An
 2. Bùi Chát, nhà thơ, TPHCM
 3. Bùi Minh Quốc, nhà thơ, Đà Lạt
 4. Châu Diên (Phạm Toàn), nhà văn, nhà giáo dục, Hà Nội
 5. Chu Hảo, TS, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hà Nội
 6. Dương Tường, nhà thơ, dịch giả, Hà Nội
 7. Đào Tiến Thi, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, Hà Nội
 8. Hà Sĩ Phu, TS, Đà Lạt
 9. Hiền Phương, nhà văn, TPHCM
 10. Hoàng Dũng, PGSTS, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, TPHCM
 11. Hoàng Hưng, nhà thơ, dịch giả, TPHCM
 12. Hoàng Minh Tường, nhà văn, Hà Nội
 13. Huỳnh Công Minh, linh mục Tổng Giáo phận Sài Gòn, TPHCM
 14. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức yêu nước TPHCM, TPHCM
 15. Huỳnh Tấn Mẫm, bác sĩ, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (trước 1975), Đại biểu Quốc hội khóa 6, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM
 16. Kha Lương Ngãi, nhà báo, nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn giải phóng, TPHCM
 17. Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist), TPHCM
 18. Lê Phú Khải, nhà báo, nguyên phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, TPHCM
 19. Lưu Trọng Văn, nhà văn, nhà báo, TPHCM
 20. Ngô Thị Kim Cúc, nhà văn, nhà báo, TPHCM
 21. Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu, TPHCM
 22. Nguyễn Huệ Chi, GS, nhà nghiên cứu văn học, Hà Nội
 23. Nguyễn Quang A, TS, Hà Nội
 24. Nguyễn Quốc Thái, nhà thơ, TPHCM
 25. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh
 26. Nguyễn Trung Dân, nhà báo, TPHCM
 27. Nguyễn Xuân Diện, TS, nhà nghiên cứu Hán-Nôm, Hà Nội
 28. Phạm Đình Trọng, nhà văn, TPHCM
 29. Phạm Nguyên Trường, dịch giả, Vũng Tàu
 30. Phạm Xuân Nguyên, nhà phê bình, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, Hà Nội
 31. Phan Thị Hoàng Oanh, TS, TPHCM
 32. Trần Trung Chính, nhà văn, họa sĩ, Hà Nội
 33. Từ Quốc Hoài, nhà thơ, TPHCM
 34. Võ Thị Hảo, nhà văn, Hà Nội
 35. Ý Nhi, nhà thơ, TPHCM
(Còn tiếp).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét