Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

Chiến lược của Hoa kỳ với vấn đề dân chủ hóa Việt nam

Huỳnh Ngọc Tuấn

Chọn cỡ chữ
“…Nếu chế độ cộng sản Việt Nam vẫn ngoan cố cưỡng chống lại xu thế và thời cuộc thì họ tự chuốc lấy tai họa chứ chẳng thể nào thay đổi được. Không ai muốn điều này vì người Việt Nam chỉ có một đất nước để phục vụ và một dân tộc để chung sống..."

Quan hệ Mỹ-Trung thời gian gần đây nhiều sóng gió cho dù chính giới của hai nước này cố tình trấn an dư luận bằng những phát biểu mang nặng tính ngoại giao. Nhưng tất cả những nổ lực trấn an đó không làm yên lòng những người quan sát thời cuộc, nhất là tại Việt Nam, nơi rất gần với Trung Quốc, và vì Việt Nam như một hành lang nhìn ra Biển Đông nơi có thể sẽ là “chiến trường” của các thế lực lớn trong tương lai nếu các thế lực này không tìm ra được một giải pháp khả thi cho vấn đề này.
Thế nhưng cho đến hôm nay, cái “giải pháp” ấy có vẽ còn rất xa vời thì Mỹ đang trong giai đoạn chuyễn 60% lực lượng quân sự của mình đến khu vực này, còn Trung Quốc thì đang gấp rút hiện đại hóa quân đội với việc trang bị những vũ khí tấn công cả chiến lược lẫn chiến thuật và lực lượng này đã trở nên quá hùng hậu so với nhu cầu phòng thủ.
Sức mạnh quân sự của Trung Quốc ngày hôm nay chỉ đứng sau Hoa Kỳ về uy lực và vẫn đang tiếp tục phát triển vì nó được sự nuôi dưỡng của một nền kinh tế phát triển mạnh với khối dự trữ ngoại tệ khổng lồ là 3.500 tỷ Mỹ kim !
Còn ở Đông-Bắc Á, Nhật Bản với vị thủ tướng mang tinh thần dân tộc cao là Shinzo Abe và Đảng Dân Chủ Tự Do bảo thủ cũng đang ráo riết chuẩn bị sửa đổi bản Hiến pháp hiếu hòa của mình để rộng đường cho Lực lượng phòng vệ Nhật được quyền hành xử như một quân đội thật sự, và Nhật cũng đã tăng ngân sách quốc phòng của mình để đáp ứng với một thời cuộc đầy rủi ro khi mà Trung Quốc đang trổi dậy như vũ bão và luôn có những hành động khiêu khích đáng ngại với những đòi hỏi về chủ quyền rất quyết đoán.
Những sự khẳng định về cái gọi là “quyền lợi cốt lõi” của Trung Quốc sẽ không làm ai quan tâm hoặc lo sợ nếu Trung Quốc là một quốc gia nhược tiểu, nhưng Trung Quốc ngày hôm nay đã là một con sư tử đang vươn mình hướng đến một không gian bao la !
Sự vươn mình của con sư tử Trung Quốc làm Mỹ-Nhật-Úc, các nước Đông Nam Á, Trung Á và Ấn Độ phải “lạnh gáy”. Chính vì vậy mà Mỹ-Nhật đang cố gắng để tạo lập một mối quan hệ mới, một trật tự mới tại khu vực để đối phó với Trung Quốc.
Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Singapore đang là những đối tác để Mỹ- Nhật ve vãn. Vừa qua thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã thực hiện một số cuộc viếng thăm đến các nước trong vùng Đông Nam Á.
Với Philippines, Nhật đang “giúp đở” để lực lượng hải quân non yếu của nước này có thêm sức mạnh bảo vệ chủ quyền đang bị Trung Quốc xâm hại. Mục đích của Nhật rất rõ ràng là muốn biến Philippines thành một “căn cứ quân sự nổi” giữa Biển Đông để “chia lửa” cho Nhật nếu chiến tranh với Trung Quốc nổ ra !?
Cùng một ý đồ đó, thủ tướng Nhật cũng đã thăm Việt Nam và sắp tới đây sẽ mời ông Trương tấn Sang – chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - sang thăm Nhật với “nghi thức trang trọng nhất dành cho một vị nguyên thủ quốc gia” !?
Nhật không hề đề cập đến thực trạng nhân quyền bị chà đạp từ bấy lâu nay ở Việt Nam và cũng không hề quan tâm rằng chế độ cộng sản Việt Nam ngày hôm nay có phải là một chế độ do dân vì dân và bởi dân hay không.
Mục đích của Nhật đối với Việt Nam cũng giống như đối với Philippines, nghĩa làmuốn sử dụng Việt Nam như một “tên lính xung kích trên mặt trận” chống Trung Quốc để làm bia đỡ đạn, để chia bớt hỏa lực cho Nhật và mở rộng không gian chiến tranh để làm suy yếu và phân tán hỏa lực của Trung Quốc hầu bảo vệ Nhật trước sức mạnh khủng khiếp của một nước Trung Quớc mới đã đến ngày đòi lại món nợ của quá khứ phát xít !?
Còn Mỹ thì đang tích cực hiện diện tại Philippines một cách thường xuyên, cộng với những cuộc tập trận chung quy mô lớn.
Không như Nhật, trước mắt Mỹ không bị đe dọa từ Trung Quốc, nhưng một Trung Quốc hùng mạnh, quyết đoán và đầy tham vọng làm Mỹ lo lắng và sẽ là một mối đe dọa cho Mỹ trong tương lai, nhưng đến một lúc nào đó khi người Mỹ nhận thức đầy đủ rằng họ đang bị mối đe dọa này hướng tới thì lúc đó mọi việc đã trở nên quá muộn rồi !?
Mỹ muốn gì ?
Với một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ và đầy tham vọng như vậy thì người Mỹ muốn gì ở khu vực và Việt Nam ?
Trong khu vực người Mỹ sẽ hiện diện thường xuyên hơn, có một chính sách can dự tích cực hơn cả về kinh tế lẫn quân sự.
Về kinh tế như chúng ta đã thấy Mỹ đang gấp rút hình thành Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có Trung Quốc.
Về quân sự Mỹ tăng cường hiện diện tại khu vực như ở Philippines, Singapore và Úc, chuyển 60% lực lượng quân sự hùng hậu sang khu vực này.
Đối với những nước đồng minh của Mỹ thì mọi sự hợp tác dễ dàng hơn đối với Việt Nam, vì chế độ cộng sản Việt Nam không có cùng giá trị nền tảng với Mỹ, đó là một chế độ dân chủ và tôn trọng nhân quyền, thượng tôn pháp luật và minh bạch.
Mục đích của Mỹ đối với Việt Nam trong thời gian tới, theo tôi, là đưa Việt Nam ra khỏi quỹ đạo của Trung Quốc và hình thành một chính phủ minh bạch và khả tín.
Để làm gì ?
Để người Mỹ có thể kiểm chứng được là Việt Nam đi theo con đường trung lập, không phải là một thứ vệ tinh của Trung Quốc, không có sự hiện diện vũ khí của Trung Quốc tại Việt Nam để chống lại Mỹ và đồng minh của Mỹ, và Việt Nam không để Trung Quốc sử dụng như một bàn đạp để tấn công Hoa Kỳ và đồng minh nếu chiến tranh xảy ra.
Một lo lắng nữa của Hoa Kỳ theo tôi là giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam hiện nay quá lệ thuộc vào Trung Quốc, họ dựa vào Trung Quốc để hy vọng bảo vệ được chế độ độc tài và khối tài sản khổng lồ đã ăn cướp được trong hơn nữa thế kỷ qua, vì thế họ luôn bị áp lực từ phía Trung Quốc vì Trung Quốc luôn muốn biến Việt Nam thành quận huyện của Trung Quốc, và nếu điều này xảy ra thì biển Đông đương nhiên thuộc về Trung Quốc, người Mỹ phải rời khỏi biển Đông, đến lúc đó ưu thế chiến lược tại khu vực sẽ nghiên về phía có lợi cho Trung Quốc.
Đây sẽ là một thảm họa cho Mỹ và đồng minh !
Chính vì những viễn tượng này mà người Mỹ muốn dân chủ hóa Việt Nam để có một chính phủ minh bạch, dân chủ, tự do và tất nhiên không phục vụ lợi ích của Trung Quốc.
Nhu cầu dân chủ hóa Việt Nam rất cấp bách và vô cùng cần thiết cho Hoa kỳ, nó phù hợp với quyền lợi quốc gia của Hoa kỳ trong hiện tại và lâu dài.
Vấn đề còn lại là làm sao để Trung Quốc không ra tay trước biến Việt Nam thành quận huyện của Trung Quốc trước khi người Mỹ thành công trong mục tiêu chiến lược này là dân chủ hóa Việt Nam.
Đối với nhân dân Việt Nam và các lực lượng đấu tranh đòi tự do dân chủ thì đây là cơ hội bằng vàng mà thời cuộc mang đến cho chúng ta.
Thời cuộc này là chắc chắn và không thể đảo ngược, cho dù chính quyền cộng sản Việt Nam có trăm mưu ngàn kế cũng không thoát khỏi thời thế này. Nếu nhận thức đúng thời cuộc thì cộng sản Việt Nam nên chủ động thay đổi, nhanh chóng và chân thành.
Nhân dân Việt Nam không hẹp hòi với những ai đã lầm đường lạc lối vì đất nước này không của riêng ai.
Nếu chế độ cộng sản Việt Nam vẫn ngoan cố cưỡng chống lại xu thế và thời cuộc thì họ tự chuốc lấy tai họa chứ chẳng thể nào thay đổi được. Không ai muốn điều này vì người Việt Nam chỉ có một đất nước để phục vụ và một dân tộc để chung sống.
Chúng ta dân chủ hóa đất nước để bảo vệ dân tộc, bảo vệ tổ quốc hữu hiệu trước thách thức và biến động của thời cuộc và mở đường khai phóng dân tộc chứ nhất quyết không biến mình trở thành tên lính xung kích, một tấm bia đở đạn và một con cờ để hy sinh cho bất cứ ai.
20/8/2013
Huỳnh ngọc Tuấn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét